Tư vấn mua và sử dụng điều hòa cây đúng cách

Tư vấn mua và sử dụng điều hòa cây đúng cách

Điều hòa cây (hay còn được gọi là điều hòa tủ đứng, máy lạnh đứng) được nhiều công ty, nhà hàng, trường học và bệnh viện lựa chọn nhờ công suất lớn và khả năng làm mát nhanh. Vậy chúng ta nên chọn mua và sử dụng điều hòa cây ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất?

 

Hướng dẫn chọn mua điều hòa cây phù hợp

Chọn thương hiệu

Thương hiệu là một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chọn mua điều hòa cây. Mỗi thương hiệu đều có ưu nhược điểm riêng và điều đó phần nào thể hiện trên chính sản phẩm của họ. Một số thương hiệu điều hòa tủ đứng nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn như Kachi (Nhật Bản), Sumikura (Nhật Bản), Midea (Trung Quốc), Daikin (Nhật Bản).

Nên chọn điều hòa cây từ những thương hiệu uy tín

Chọn điều hòa cây 1 chiều hay 2 chiều

Điều hòa cây 1 chiều chỉ có chức năng làm mát trong khi máy lạnh đứng 2 chiều có thể vừa làm ấm, vừa làm mát, sử dụng được trong cả mùa đông và mùa hè. Vì có nhiều tính năng hơn nên loại điều hòa 2 chiều thường có giá bán cao hơn loại 1 chiều. Bạn nên cân nhắc giữa nhu cầu và giá thành khi lựa chọn giữa hai sản phẩm này.

Chọn điều hòa tủ đứng có công suất phù hợp với diện tích sử dụng

Điều hòa có công suất quá nhỏ sẽ không thể làm mát cả phòng trong khi loại có công suất quá lớn lại gây lãng phí. Hãy tham khảo bảng dưới đây để lựa chọn cho mình loại máy lạnh đứng có công suất phù hợp:

Diện tích (m2)

Công suất (BTU)

15 – 20 m2

12.000 BTU

20 – 30 m2

18.000 – 24.000 BTU

30 – 40 m2

24.000 – 28.000 BTU

40 – 45 m2

28.000 – 30.000 BTU

45 – 50 m2

30.000 – 36.000 BTU

50 – 55 m2

36.000 – 42.000 BTU

55 – 60 m2

42.000 – 48.000 BTU

60 – 70 m2

48.000 – 60.000 BTU

Giá bán

Điều hòa tủ đứng được bán tại nhiều mức giá khác nhau. Loại rẻ có giá từ 5 – 6 triệu đồng, loại đắt hơn thì giá bán khoảng vài chục triệu đồng. Hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ về giá bán để chọn được sản phẩm vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vừa phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa cây

Giảm trao đổi nhiệt với bên ngoài

Sự trao đổi nhiệt trong phòng với bên ngoài càng nhiều thì máy lạnh đứng phải hoạt động càng nhiều gây tốn điện năng. Vì vậy, một khi đã sử dụng điều hòa, bạn nên đóng các cửa lại, sử dụng các vật liệu cách nhiệt, che chắn, phản quang như mành, rèm để giảm bớt sự hấp thụ nhiệt từ bên ngoài vào bên trong phòng.

Đảm bảo thông thoáng

Đúng là khi sử dụng điều hòa cây chúng ta phải hạn chế trao đổi nhiệt với bên ngoài nhưng không có nghĩa “càng kín càng tốt”. Không khí trong phòng không được lưu thông sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Bạn có thể tạo sự thông thoáng bằng cách mở cửa hơi hé.

Chọn mức nhiệt độ vừa phải

Điều chỉnh mức nhiệt vừa phải ngoài việc bảo vệ sức khỏe của bạn, tránh gây shock nhiệt còn giúp tiết kiệm điện năng. Theo khuyến cáo, người dùng nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cây trong khoảng từ 25 – 28 độ.

Chọn mức nhiệt vừa phải khi sử dụng điều hòa cây

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Sau một thời gian hoạt động, các bộ phận của điều hòa tủ đứng thường bị bụi bẩn bám vào. Bụi bẩn làm điều hòa giảm tuổi thọ, hoạt động kém hơn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Vì vậy, cứ cách từ 3 – 6 tháng bạn nên vệ sinh điều hòa 1 lần để loại sạch bụi bẩn.

Bình luận